NHỮNG LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ BĐS

NHỮNG YẾU TỐ CẦN LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN DỰ ÁN

   Đầu tư bất động sản bao gồm các hoạt động sở hữu, buôn, bán, cho thuê nhằm kiếm lợi nhuận từ đó. Đây là lĩnh vực đầy hấp dẫn đối với bất kỳ ai với kỳ vọng sinh lời vượt bậc từ dòng vốn ban đầu. Trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh, bất động sản vẫn được xem là kênh trú ẩn an toàn, đảm bảo nguồn lợi cho nhà đầu tư.  Có nhiều nhà đầu tư lâu năm đã có rất nhiều kinh nghiệm “đánh đâu thắng đó”. Tuy nhiên cũng có những người vừa bước chân vào lĩnh vực hấp dẫn này.

   Đầu tư bất động sản không đơn giản chỉ là thích thì làm. Mà cần có rất nhiều yếu tố để có thể tồn tại và phát triển. Vậy nên khi đầu tư, nhà đầu tư cần phải có kế hoạch thật rõ ràng. Nắm bắt các yếu tố cần thiết để việc kinh doanh thật suôn sẻ. Hãy cùng Minh Trần tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án :

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh giá 1 dự án bất động sản. Bạn hãy tìm hiểu kỹ càng về lịch sử hình thành cũng như quá trình phát triển của đơn vị CĐT & ĐVPT dự án đó. Về vốn điều lệ, về những dự án đã thực hiện, kết quả ra sao. Nếu là tôi, tôi sẽ lựa chọn đầu tư dự án BĐS của một CĐT có tiềm lực kinh tế mạnh. Uy tín trong quá trình thi công, không bị đình chỉ, cạn vốn.

2. Pháp lý :

Pháp lý bất động sản có tầm quan trọng, ảnh hưởng lớn đến giá trị, quyền lợi và nghĩa vụ của chủ đầu tư, khách hàng. Đây là yếu tố then chốt giúp tạo nên sự tin tưởng cho đôi bên. Khi đầu tư BĐS dự án cần chú ý những giấy tờ sau:

– Giấy phép kinh doanh và đầu tư BĐS của CĐT.

– Giấy chứng nhận đầu tư. Điều này CĐT phải chứng minh được mình có đủ tiềm lực, đủ nguồn vốn để thực hiện dự án.

– Quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500: là hồ sơ tối quan trọng nhất của 1 dự án, phổ biến nhất mà người dân thường nghe. Đây là một loại giấy phép thể hiện bản đồ quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dụng công trình và thực hiện xây dựng.

– Chấp thuận đầu tư: Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét phương án quy hoạch với tổng mức đầu tư, quy mô, lộ trình triển khai, cam kết về tiến độ,…của đơn vị CĐT để đưa ra văn bản chấp thuận cho phép triển khai đầu tư dự án.

– Quyết định giao đất : Sau khi hoàn thành chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì nhà nước sẽ bàn giao khu đất cho CĐT để tiến hành các bước tiếp theo.

3. Vị trí :

  Yếu tố đắc địa định hình giá trị bất động sản. Có thể nói vị trí là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến khả năng phát triển của dự án trong tương lai. Khả năng sinh lời do yếu tố vị trí bất động sản mang lại càng cao thì giá trị của bất động sản đó càng lớn. Những dự án nằm trong các khu trung tâm đô thị hay một vùng kinh tế trọng điểm nào đó sẽ có giá trị lớn hơn những bất động sản nhà đất cùng loại nằm ở các vùng ven trung tâm.

  Những dự án nằm trên các trục đường huyết mạch hoặc các nút giao thông quan trọng cũng có giá trị cao hơn những bất động sản nằm ở vị trí khác. Việc xem xét đánh giá ưu thế về vị trí của bất động sản là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là khi thẩm định giá.

4. Hạ tầng và tiện ích :

  Dự án được quy hoạch hạ tầng đồng bộ, tiện ích nội khu và ngoại khu đầy đủ phục vụ tốt cho cư dân. Sẽ là một đặc điểm không thể thiếu và tiềm năng tăng giá BĐS cực kỳ cao.

5. Tầm nhìn trong tương lai :

  Có thể tại thời điểm hiện tại bạn thấy mơ hồ về dự án khi nhìn xung quanh chỉ là đất trống. Những hãy nhìn về tương lai, dự đoán những gì sẽ xảy ra. Những sự kiện gì có thể ảnh hưởng đến tiềm năng tăng giá của bất động sản. Bạn hãy tạo cho mình một tầm nhìn dài hạn và hoạch định chiến lược kinh doanh cụ thể. Kiên trì theo đuổi nó, chắc chắn bạn sẽ thành công.

6. Giá tiền :

  “Tiền nào của đó” là câu cửa miệng đã rất lâu đời của ông cha ta từ ngày xưa thế. Nhưng vẫn có giá trị ở thời điểm hiện tại. Một dự án bất động sản hội tụ đầy đủ tất cả những yếu tố đẹp đẽ, hiếm có, đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của bạn. Thì hiển nhiên sẽ không đi kèm với một mức giá quá rẻ. Mà bạn sẽ là người đánh giá nó có phù hợp hay không?

7. Tiến độ thị công và tiến độ thanh toán :

  Đầu tư bất động sản, đặc biệt các loại dự án BĐS có giá trị cao. Bạn cần thận trọng và tìm hiểu kỹ về tiến độ thi công cũng như thời gian thanh toán khi hoàn thành. Các loại giấy tờ khi nào sẽ được thực hiện thủ tục sang tên, cấp sổ đỏ. 

  Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp nhà đầu tư bị chôn vốn hoặc mất trắng do sự thất trách của chủ đầu tư. Họ không hoàn thành đúng thời gian như dự kiến đã cam kết. Dẫn đến các dự án bị thua lỗ thậm chí bị phá sản.

8. Các nội dung, điều khoản trong hợp đồng và các chi phí khác :

  Hiểu rõ các nội dung, điều khoản trong hợp đồng, các khoản chi phí ai là người chi trả thật rõ ràng. Điều này giúp bạn đảm bảo khoản đầu tư của mình đúng mục đích và hiệu quả. Hợp đồng minh bạch rõ ràng sẽ giúp bạn nắm được quyền lợi và nghĩa vụ của mình tránh được những rắc rối về sau. 

9. Chọn BĐS có tính thanh khoản cao :

  Thế nào là bất động sản có thanh khoản cao? Đó chính là khả năng chuyển đổi nhanh chóng thành tiền mặt, tức là bất động sản có giá trị về mặt hiệu quả, thu hút nhiều người yêu thích, dễ bán dễ mua. Các loại bất động sản này thường nằm ở các khu vực trung tâm đông đúc dân cư và có đầy đủ các tiện ích dịch vụ phục vụ cho cuộc sống người dân.

  Khi đầu tư vào các loại bất động sản có tính thanh khoản cao, bạn chắc chắn không cần lo tình trạng chôn vốn hoặc thua lỗ về sau đâu nhé.

10. Chọn BĐS có tiềm năng tăng trưởng mạnh:

  Thông thường những nơi đã phát triển, giá bất động sản sẽ ổn định và không tăng giá mạnh nữa. Còn những nơi chưa hoặc đang phát triển; giá đất sẽ được hưởng nhiều yếu tố thuận lợi để có thể tăng giá vượt bật.

11. Xác định mục đích đầu tư :

  Để đầu tư BĐS sinh lời, nhà đầu tư cần xác định mục đích sử dụng ngay từ đầu. Có rất nhiều cách để tạo ra thu nhập từ một BĐS, ta có thể mua và bán lại với giá cao hơn, cho thuê hoặc dùng để đầu tư nhà hàng, quán ăn…v.v.

  Xác định mục tiêu rõ ràng còn giúp bạn tránh được những rủi ro trong tương lai, sau khi xác định và đặt ra mục tiêu sẽ giúp bạn thêm tự tin để đầu tư.

12. Có người đồng hành :

  Người đồng hành chất lượng chính là những nhà tư vấn đầu tư BĐS, hay những môi giới có tâm, có tầm. Dựa vào kinh nghiệm trong nghề, họ sẽ đưa cho bạn những giải pháp tốt nhất về vị trí sản phẩm, về dự án, về cách tối ưu dòng tiền và thời điểm mua vào – bán ra để bạn tối ưu được lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. 

Lời kết :

  Trên đây là những yếu tố quan trọng (được sắp xếp ngẫu nhiên) mà các nhà đầu tư dùng để đánh giá một bất động sản. Dưới các tiêu chí đánh giá, nhận định và nắm bắt tình hình một cách khách quan. Các nhà đầu tư sẽ biết được dự án bất động sản nào, khu vực nào,  tầm ảnh hưởng ra sao. Để có được phương án đầu tư BĐS hiệu quả nhất.

  Mong rằng với những điều mà Minh Trần chia sẻ sẽ giúp các nhà đầu tư có những quyết định chính xác khi đầu tư BĐS. Để lựa chọn BĐS có tiềm năng sinh lời cao, an toàn đồng vốn, NĐT có thể gọi đến Hotline: 08.5555.7555 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Minh Trần – BĐS đầu tư.